data:blog.title

Cách làm nước mắm tỏi ớt nổi thơm ngon, đẹp mắt

Cách làm nước mắm tỏi ớt nổi thơm ngon, đẹp mắt

TAG: Nước chấm

Cách làm nước mắm tỏi ớt nổi thơm ngon, đẹp mắt

Pha nước chấm có lẽ là việc mà bà nội trợ chúng ta phải làm mỗi ngày. Tuy nhiên có những người suốt mấy chục năm pha nước chấm vẫn không biết những bí quyết đơn giản để ớt tỏi nổi lên. Hãy cùng chúng tôi ghi nhớ 3 cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm dưới đây, giúp chén nước chấm thêm đẹp mắt, ngon miệng.
{tocify}

Nguyên tắc để tỏi ớt luôn nổi trên chén nước mắm
Nguyên tắc này đơn giản là bạn không được cho tỏi ớt vào trước, mà cho vào sau cùng. Bình thường các bà nội trợ thường thực hiện pha nước chấm như sau: Băm nhỏ tỏi ớt, cho vào chén ăn cơm, cho thêm đường, bột ngọt, đổ thêm chút nước khuấy đều để các gia vị tan vào trong nước. Cuối cùng bạn sẽ đổ nước mắm và vắt chanh vào. 

Thứ tự các bước sai lầm như trên là nguyên nhân khiến bạn gần như cả đời pha nước chấm vẫn không có được một chén nước chấm hoàn mỹ. 

Để sửa chữa sai lầm này, bạn hãy nhớ nguyên tắc: Tỏi ớt cho vào sau cùng sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước: hòa tan gia vị, đổ nước mắm, vắt chanh vào khuấy đều. Chỉ khi đó mới cho tỏi ớt lên. Theo cách này, bạn có thể khuấy và để cả tiếng chúng cũng sẽ không bị chìm.

Lý do giải thích cho việc này là vì nếu bạn có tỏi ớt vào trước, chúng sẽ bị ngấm nước. Điều này dẫn đến khối lượng riêng của tỏi ớt nặng hơn hỗn hợp nước, nước mắm, đường và nước chanh. Kết quả là chúng sẽ bị chìm xuống. 

Bí quyết pha nước mắm để tỏi ớt không bị chìm theo tỷ lệ
Thực hiện pha chế đúng tỷ lệ của nước chấm không chỉ giúp bát nước chấm ngon đúng vị, mà còn giúp tỏi ớt dễ dàng nổi lên trên. Theo đó, tỷ lệ đúng bạn cần đảm bảo như sau: 1 mặn – ½ chua – 1 ngọt – 4 nhạt.

Nghĩa là 1 thìa nước mắm + ½ thìa nước chanh + 1 thìa đường + 4 thìa nước trắng. Lưu ý tỉ lệ này có thể tăng giảm theo tỷ lệ thuận nếu bạn pha nhiều hoặc ít hơn. Ngoài ra, tùy vào độ mặn của nước mắm. Nếu nước mắm nhạt hay mặn hơn, bạn có thể gia giảm thêm hoặc bớt một chút để phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.

Trước tiên, cho 1 thìa đường hòa cùng 4 thìa nước và khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp đến, bạn cho 1 thìa nước mắm và ½ thìa cốt chanh vào trộn đều. Cuối cùng bạn cho tỏi, ớt vào trên cùng và mang nước chấm ra mâm cơm để cả nhà cùng thưởng thức.

Cách làm nước mắm tỏi ớt nổi thơm ngon, đẹp mắt

Với cách này, bạn không chỉ đảm bảo chắc chắn tỏi ớt sẽ không bị chìm, mà hương vị chén nước chấm sẽ thực sự hoàn hảo.

Bí quyết pha nước mắm để tỏi ớt nổi lên mà không cần theo tỷ lệ
Đôi khi pha nước chấm theo tỉ lệ hơi rắc rối và khiến cho các bà nội trợ “lười” ghi nhớ. Không sao, vẫn có cách để bạn làm ra chén nước chấm ngon miệng, đẹp mắt và không cần áp dụng các công thức phức tạp. Theo cách này tất cả những gì bạn cần nhớ là thứ tự các bước pha nước chấm. 

Bước 1: Trước hết, bạn cho đường vào nước và hòa tan. Nếm một chút nếu thất vị hơi ngọt chút là được, đừng để quá nhạt hoặc vị ngọt hắc là được. 

Bước 2: Cho nước mắm vào khuấy đều. Tiếp tục nếm, thấy vị vừa miệng là thành công. Bước thứ 3: Vắt ½ thìa nước cốt chanh vào. Nếm thử để điều chỉnh độ chua như ý.

Bước 4: Cuối cùng bạn thả tỏi, ớt băm vào.

Thực hiện đúng 4 bước này, tỏi ớt sẽ nổi đều trên mặt bát nước chấm và đảm bảo vẫn ngon đậm đà vừa miệng.

Bí quyết cho nước chấm sánh đặc và đậm đà hơn
Thông thường khi pha nước chấm, bạn sẽ băm nhỏ tỏi ớt, giúp nước chấm đẹp và hấp dẫn hơn. Cách làm này hoàn toàn được khuyến khích. Tuy nhiên có một bí quyết khác giúp chén nước chấm của bạn đậm đà hơn. Đó là thay vì băm tỏi ớt, bạn bỏ vào cối và giã nhuyễn. Sau khi được giã, tỏi sẽ tiết ra hết hương vị, đặc biệt là nước của tỏi ớt được hòa quyện với nước chấm, tạo nên độ sánh, đặc, thơm ngon, đậm đà hơn.


Lời kết:
Trên đây là cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm. Công việc hết sức quen thuộc và tưởng chừng như rất đơn giản này lại cũng cần một số bí quyết. Sau khi đọc bài này, bạn hãy nhớ đừng bao giờ để tỏi ớt chìm nghỉm trong chén nước chấm của mình, và cũng đừng pha nước chấm tùy tiện nữa nhé. Hãy nhớ nước chấm là yếu tố quyết định của một món ăn ngon.

SEARCH

Để tìm kiếm được dể dàng hơn xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu..